Ống Hút Giấy

21/07/2023

Kinh Doanh Đồ Uống Nói “Không” Với Rác Thải Nhựa

Hưởng ứng phong trào sống xanh, “nói không” với rác thải nhựa, từ cửa hàng nhỏ đến thương hiệu thức uống lớn đã có cách riêng để yêu môi trường như: thay ống hút nhựa, ly nhựa bằng ly giấy, ống hút làm từ giấy, dao – muỗng – nĩa bằng gỗ góp phần bảo vệ môi trường… hoặc khuyến khích khách mang theo bình nước khi mua đồ uống.

Một công bố của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng, Việt Nam thải ra 1,8 triệu tấn rác nhựa mỗi năm, đứng thứ 4 thế giới về phát sinh chất thải nhựa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một chiếc túi nilon sẽ mất ít nhất khoảng 500 để phân hủy hoàn toàn. Cùng với quá trình phân hủy, chất hoá dẻo, kim loại nặng và phẩm màu trong túi nilon sẽ theo đất gây ô nhiễm.

Hình Thành Thói Quen Sống Thân Thiện Với Môi Trường

Tại Việt Nam, sử dụng rác thải nhựa như một thói quen của tất cả mọi người. Túi nilon chứa thực phẩm, chai nhựa đựng nước uống, vỏ bánh kẹo… Sự tiện lợi của đồ nhựa khiến chúng xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đồ nhựa được sử dụng ngày càng nhiều và khối lượng rác thải ngày càng khổng lồ. Chỉ mất vài phút để bạn vứt ra một ống hút nhựa nhưng phải mất đến hàng trăm năm thì chúng mới được phân hủy.

ống hút nhựa đang giảm dần

Một tín hiệu đáng mừng là trong vài năm trở lại đây, người dân đã nhận thức rõ hơn về tác hại của việc sử dụng đồ nhựa với sức khỏe và môi trường. Từ hành động đơn giản như không phục vụ ống hút nhựa, ly nhựa, túi nilon… của chủ các mô hình kinh doanh đồ uống đã góp phần thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của nhiều người. Những chiếc ống hút làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, cốc giấy có thể phân hủy, túi giấy được dùng nhiều lần đã dần dần được sử dụng phổ biến hơn.

Starbucks sắp loại bỏ cốc giấy và cốc nhựa dùng 1 lần, hội hay sống ảo lo ngại nhất? – Sài Gòn Voice

Nhiều khách hàng chia sẻ cảm thấy rất ấn tượng đối với các quán cafe sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Nếu tất cả các quán cafe  đều như vậy sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có hại cho môi trường. Quan trọng hơn, người tiêu dùng cũng dần tạo thói quen tốt và có trách nhiệm với chính mình.

Con Đường Kinh Doanh Bền Vững

Bảng Giá Ly Giấy Cafe Take Away 2021 - Ly Giấy Việt Nam

Theo các chủ nhà hàng, quán cafe chia sẻ:  “Nếu nghĩ về phía kinh tế, ống hút nhựa vẫn tiện hơn, dễ sử dụng hơn, giá tiền cũng rẻ hơn nữa. Tuy nhiên khi nghĩ về giá trị cộng đồng, về môi trường, cái sự lâu dài và bền vững thì đó là vấn đề khác. Dù không hưởng lợi gì từ việc sử dụng các sản phẩm giấy,  nhưng với tư cách là chủ doanh nghiệp, họ muốn đóng góp một phần nào đó trong việc thay đổi nhận thức của người Việt Nam.”.

Người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ đang dần chuyển sang phong cách sống xanh, thân thiện với môi trường. Các mô hình kinh doanh trà sữa, cà phê, sinh tố, nước ép theo xu hướng “nói không” với rác thải nhựa được đông đảo bạn trẻ chọn làm điểm đến yêu thích.

Sự gia nhập vào cuộc chiến “nói không” với rác thải nhựa của nhiều mô hình đồ uống đã góp phần lan tỏa lối sống xanh, mang lại nhiều giá trị cộng đồng to lớn. Hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những chiến dịch bảo vệ môi trường cùng sự chung tay góp sức của các thế hệ người Việt.

Hotline: 0865055799